Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với Công ty Dầu Quốc gia của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Abu Dhabi – ADNOC

Ngày 4/4/2019 Ông Lê Mạnh Hùng Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Abdulla R.Al Qubaisi - Phó Chủ tịchCông ty Dầu Quốc gia của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Abu Dhabi (Abu Dhabi National Oil Company - ADNOC). Tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOil), Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) và các Ban liên quan của Tập đoàn.
 

 

ADNOC được thành lập năm 1971, là công ty sản xuất dầu lớn thứ 12 thế giới, có 17 đơn vị thành viên và liên doanh hoạt động trong cả mảng thượng nguồn và hạ nguồn, tổng sản lượng hiện nay khoảng 3 triệu thùng/ngày, hướng đến mục tiêu sớm đạt 3,5 triệu thùng/ngày, 4 triệu thùng/ngày vào năm 2020 và 5 triệu thùng/ngày vào năm 2030, xuất khẩu khoảng 2 – 2,5 triệu thùng/ngày, phần lớn đến châu Á. ADNOC đã có các hợp đồng cung cấp sản phẩm trong lĩnh vực lọc hóa dầu cho DMC, cung cấp khí hóa lỏng LPG cho PVGas qua nhiều năm. Với khả năng và thế mạnh là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí, ADNOC bày tỏ mong muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam cũng như mong muốn tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư với Petrovietnam từ thượng nguồn đến hạ nguồn. 

Tại buổi tiếp, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Mạnh Hùng đã trao đổi với ông Abdulla R.Al Qubaisi về các dự án của Petrovietnam từ khai thác đến vận chuyển chế biến, và kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí. ADNOC khẳng định tiếp tục tăng cường các mối quan hệ kinh doanh đã có với các đơn vị của Petrovietnam như PVGas, DMC, đồng thời bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực chế biến dầu khí, cung cấp dầu thô cho các nhà máy lọc hóa dầu của Việt Nam. 

Sau buổi làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn, ngày 5/4/2019, ADNOC đã đến Quảng Ngãi để thăm Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đại diện Lãnh đạo BSR đã giới thiệu với đoàn công tác ADNOCcấu hình công nghệ, nguồn nguyên liệu đầu vào và cơ cấu sản phẩm, công tác vận hành, sản xuất kinh doanh của NMLD Dung Quất. BRS cũng trình bày về tình hình triển khai Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất; những khó khăn và thuận lợi về nguồn nguyên liệu của Nhà máy trong giai đoạn hiện nay cũng như giai đoạn hoàn thành Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy.

Ông Abdulla R.Al Qubaisi - Phó Chủ tịch ADNOC cho biết, công ty quan tâm đến cấu hình công nghệ, công suất chế biến của NMLD Dung Quất hiện tại cũng như khả năng chế biến sau khi Nhà máy đã hoàn thành nâng cấp, mở rộng. ADNOC bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với BSR về việc cung cấp dầu thô, nguyên nhiên liệu đầu vào cho BSR, quá trình cổ phần hóa của BSR, cũng như khả năng hợp tác trong giai đoạn nâng cấp mở rộng nhà máy, đầu tư các dự án kho chứa dầu thô chiến lược phục vụ sản xuất kinh doanh của BSR nói riêng, và an ninh năng lượng của Việt Nam nói chung. 

Hoàng Anh

Các tin khác
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...processing